Tìm hiểu nghề kỹ thuật chế biến món ăn

04/01/2022

 

Nghề Kỹ thuật chế biến món ăn

 

Chế biến Món ăn là nghề kỹ thuật, trực tiếp chế biến các loại món ăn tại các cở sở kinh doanh ăn uống (khách sạn, nhà hàng…).

 

Mục tiêu đào tạo:

Cung cấp những kiến thức và kỹ năng nghề chuyên môn đảm bảo đáp ứng yêu cầu vị trí đầu bếp. Giúp người học có khả năng tự nghiên cứu, học tập lên các bậc học cao hơn, đồng thời có khả năng tự tìm việc làm, tự tạo việc làm. làm việc  độc lập và làm việc theo nhóm

 

Nội dung đào tạo:

 

– Kiến thức:

+ Người học được trang bị các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; tổ chức, chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn…) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng (đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm); đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế;

+ Người học được cung cấp những kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn như: Quản trị tác nghiệp, sinh lý dinh dưỡng, thương phẩm và an toàn thực phẩm;

+ Người học được cung cấp các kiến thức bổ trợ về nghiệp vụ chế biến món ăn như: Văn hóa ẩm thực, xây dựng thực đơn, hạch toán định mức, nghiệp vụ chế biến bánh và món ăn tráng miệng, kỹ thuật trang trí cắm hoa;

+ Cung cấp cho người học những kiến thức khác có liên quan đến nghề Kỹ thuật chế biến món ăn;

+ Có hiểu biết về thành tựu và định hướng phát triển của ngành Du lịch Việt Nam;

– Kỹ năng:

+ Người học có được rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp trong việc chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác;

+ Người học có khả năng làm việc độc lập; tổ chức làm việc theo nhóm và biết ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, ngoại ngữ vào công việc ở mức độ cao; có sức khoẻ, đạo đức, ý thức kỷ luật cao;

+ Người học có khả năng tìm việc làm; tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp

 

Cơ hội việc làm

 

Sau khi tốt nghiệp, người học có được các kiến thức và kỹ năng cần thiết có thể đảm đương các vị trí từ nhân viên sơ chế, nhân viên chế biến trực tiếp, thợ nấu chính và các công việc khác trong nhà bếp, có cơ hội trở thành ca trưởng, ca phó đến tổ trưởng các tổ (sơ chế, cắt thái, sa lát, xốt, xúp, bánh và món ăn tráng miệng…) quản lý chế biến…trong nhà bếp tùy theo khả năng cá nhân, điều kiện, cơ hội thăng tiến và yêu cầu của công việc cụ thể.  

_Anh Nguyen_