Học sinh tốt nghiệp cấp 2 (THCS) đăng ký học hệ “SONG BẰNG” – Trung cấp kết hợp THPT thì được lợi gì?

04/01/2022

 

Trung cấp kết hợp THPT là như nào?

 

Trước tiên, hệ Trung cấp kết hợp THPT hay còn gọi là hệ 9+ hay hệ Trung cấp song bằng (phụ huynh học sinh thường gọi tắt là chương trình “song bằng”) là chương trình đào tạo Trung cấp song song với học THPT dành cho học sinh học hết lớp 9 (tốt nghiệp THCS) hoặc các bạn học sinh đang học dở chương trình THPT. Trong đó, học THPT theo chương trình RÚT GỌN nên chỉ học 7 môn (Toán, Lý, Hóa, Văn, Sinh, Sử, Địa). Còn học Trung cấp theo chương trình trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy. Tất cả đều đào tạo theo khung chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT và Bộ Lao động TB&XH.

 

 

Chương trình 9+ này được Bộ GD&ĐT đưa vào triển khai tại các trường Trung cấp, Cao đẳng từ năm 2018. Dù khá mới mẻ, nhưng chương trình được đánh giá là ưu việt, ĐÚNG NHU CẦU XÃ HỘI + RÚT NGẮN THỜI GIAN + TIẾT KIỆM NGÂN SÁCH và đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh và học sinh. Trung cấp song bằng có thể coi là một điểm sáng trong đổi mới giáo dục và dạy nghề. Một cơ hội tốt, để học sinh có thêm lựa chọn phù hợp với khả năng của mình sau khi tốt nghiệp THCS.

 

Như vậy, với việc đăng ký học Trung cấp song bằng ngoài việc được tiếp tục hoàn thành chương trình THPT thì học sinh cũng có nhiều lựa chọn ngành nghề đào tạo trung cấp. Có thể kể đến như: Kỹ thuật chế biến món ăn, Tin học ứng dụng, Thiết kế đồ họa…  

 

Trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi đã xây dựng chương trình với nhiều ưu điểm nổi bật, thu hút nhiều học sinh tham gia học tập, với nhiều lợi thế:

 

1. Được nhận 2 văn bằng: THPT và Trung cấp chính quy

 

Sau 3 năm học, học sinh hoàn thành đồng thời cả 2 chương trình Trung cấp và THPT. Do đó, có cơ hội được cấp đồng thời 2 văn bằng: Trung học phổ thông và Trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy. Sau khi hoàn thành chương trình, với bằng THPT, học sinh có nhiều lựa chọn: Học tiếp lên đại học/Cao đẳng, đi du học, xuất khẩu lao động, xin việc làm…tại Việt Nam và nước ngoài.

 

 

 

2. Thời gian đào tạo nhanh

 

Thay vì việc phải học lần lượt từ THPT 3 năm + 2 năm trung cấp = 5 năm mới lấy được Bằng. Thì giờ đây học sinh tốt nghiệp THCS chỉ cần học 3 năm để hoàn tất cả 2 chương trình.

 

3. Tiết kiệm chi phí

 

Nhà nước cấp bù học phí cho học sinh tham gia học Trung cấp. Học sinh không phải đóng học phí học trung cấp.

 

4. Chương trình học thực tế, chú trọng thực hành hơn lý thuyết

 

Chương trình đào tạo Trung cấp luôn gắn liền với thực tiễn nghề nghiệp. Nội dung đào tạo chủ yếu là thực hành tay nghề cho học sinh. Đây là phương pháp dạy học tích cực, “cầm tay chỉ việc”. Sau khi tốt nghiệp, học sinh có đủ kiến thức, tay nghề đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

 

Kết hợp với thực nghiệm, thực tập giúp học sinh có kinh nghiệm thực tế ngay từ khi còn đang học tại trường.

 

Học để làm việc, nên học thật, làm thật, giá trị thật! Luôn là tiêu chí để các em rèn luyện ý thức tự học, tự nâng cao tay nghề. Trên tinh thần học hỏi sẽ giúp các em thành công hơn trong công việc sau này.

 

5. Được đào tạo kỹ năng mềm

 

Trong đào tạo trung cấp ngoài kiến thức chuyên môn, học sinh sẽ được rèn thêm các kỹ năng mềm: làm việc nhóm, cách thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, tạo mối quan hệ,… Điều này giúp các em nâng cao sự tự tin và khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

 

6. Khả năng tự lập tốt và cơ hội làm việc sớm

 

Học Trung cấp song bằng, học sinh được trang bị trình độ chuyên môn nghề nghiệp sớm. Kết hợp với phương pháp đào tạo khác với trường Phổ thông trong việc đề cao tính cá nhân. Nên học sinh có ưu thế trong khả năng tự lập cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Sau 3 năm học trung cấp, học sinh đã có thể đi làm và có thu nhập riêng. Từ đó có thể tự lo sinh hoạt cá nhân, hoặc tự chi trả kinh phí khi tham gia học tiếp liên thông lên bậc học cao hơn.

 

7. Được học liên thông lên Đại học/Cao đẳng chính quy

 

Hoàn thành chương trình trung cấp song bằng, ngoài việc có thể đi làm ngay, học sinh có thể lựa chọn đăng ký học liên thông/thi lên cao đẳng/đại học chính quy. Vì vậy, cơ hội học nâng cao trình độ, nâng cao bằng cấp trở lên đơn giản hơn nhiều.

 

 

 

Mục tiêu cuối cùng của học tập không chỉ là tiếp thu văn hóa, rèn đạo đức. Mà còn là LẬP NGHIỆP! Vậy, lựa chọn học Song bằng Trung cấp kết hợp THPT hay chỉ học THPT đơn thuần để tương lai có được nghề nghiệp tốt cần xem xét đến khả năng và nguyện vọng của người học.

 

Hy vọng phụ huynh và học sinh lớp 9 có thể đưa ra lựa chọn phương án học tập phù hợp cho mình.

 

Dưới đây là thông tin tuyển sinh hệ Trung cấp kết hợp THPT (Trung cấp song bằng/9+) của Trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi. 

 

Nhà trường đang thu hồ sơ xét tuyển hệ Trung cấp kết hợp THPT năm học 2021 – 2022, các ngành/nghề:

 

– Kỹ thuật chế biến món ăn

– Thiết kế đồ họa

– ‍Tin học ứng dụng

 

Xem thông tin tại: http://caodangnguyentrai.edu.vn/thong-tin-tuyen-sinh-nam-hoc-2021-2022.html

  • Chi tiết Liên hệ: PHÒNG TUYỂN SINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ NGUYỄN TRÃI

Địa chỉ: Số 36A, Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  • Hotline: 0246.290.2860/096.1225.280
  • Hoặc: 0918128077 (Cô Nhung); 0916484072 (Cô Dung); 0988738706 (Thầy Hiệp); 0936333929 (Cô Ánh).

Website: http://caodangnguyentrai.edu.vn/

➡️Nhanh tay làm hồ sơ gửi về trường qua đường bưu điện, hoặc nộp trực tiếp tại trường (tránh thất lạc hoặc bị khai sai=> mất cơ hội xét tuyển)

 

⛔️LƯU Ý:

– Nếu bạn nộp trực tiếp tại trường thì Phiếu xét tuyển nhà trường sẽ phát. Bạn cũng có thể vào website của trường: http://caodangnguyentrai.edu.vn/phieu-dang-ky-hoc-nghe.html để tải Phiếu đăng ký học về để in ra.

– Nhà trường không thu tiền đặt cọc, hay học phí khi thu hồ sơ.