Khai giảng Khóa đào tạo nghề “Giúp việc gia đình” trình độ sơ cấp đối với 20 học viên thuộc Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Thọ

04/01/2022

 

 

Tập thể đại biểu khách, các thày cô giáo và các học viên khóa học

 

 Chương trình diễn ra thành công với sự tham dự của bà Phạm Thị Thu Hương- Phó giám đốc Sở Lao động- thương binh và xã hội, bà Phạm Thị Kim Loan- Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Thọ; Ts. Trần Văn Xuyên- Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi cùng một số cán bộ giảng viên trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi và đông đủ 20 học viên là các cán bộ, hội viên của Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Thọ.

 

 

TS. Trần Văn Xuyên- Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi tặng hoa  cảm ơn bà Phạm Thị Thu Hương- Phó giám đốc Sở lao động tỉnh Phú Thọ.

 

 

TS. Trần Văn Xuyên- Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi tặng hoa  cảm ơn bà Phạm Thị Kim Loan- Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Thọ.

 

 Với mục đích đào tạo, củng cố, hệ thống kiến thức về nghề giúp việc gia đình cho những cán bộ hạt nhân thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Thọ để trở thành những huấn luyện viên phục vụ trong quá trình tập huấn, hướng dẫn cho hội viên, phụ nữ ở các cơ sở Hội có nhu cầu đi giúp việc gia đình, góp phần tạo việc làm cho hội viên, phụ nữ cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, hạn chế tình trạng phụ nữ đi xuất khẩu lao động nước ngoài trái phép. Khóa học diễn ra trong 3 tháng, đào tạo theo chương trình được quy định bởi Tổng Cục dạy nghề thuộc Bộ LĐTB&XH tích hợp cả lý thuyết và thực hành các kiến thức, kỹ năng, phương pháp… liên quan đến nghề giúp việc gia đình như: giao tiếp cơ bản của người giúp việc gia đình, kỹ năng chăm sóc trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ sau sinh, cách chăm sóc một số bệnh thông thường trong gia đình, quy trình vệ sinh nhà cửa, xây dựng thực đơn và chế biến một số món ăn trong gia đình… Các bài giảng được biên soạn phù hợp với đối tượng của khóa học và chú trọng dành nhiều thời gian hơn cho phần thực hành, thảo luận theo nhóm, các hoạt động tương tác giữa giảng viên và học viên. Ngoài ra, các học viên sẽ được đi thực hành thực tế tại địa phương và Hà Nội phù hợp với yêu cầu công việc nghề giúp việc gia đình.

 

 Đây là việc làm có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc và trách nhiệm của Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Thọ đối với người lao động trên địa bàn tỉnh nói chung, trong đó đặc biệt là lao động nữ làm nghề giúp việc gia đình nói riêng.

 

 

TS. Trần Văn Xuyên- Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi phát biểu tại chương trình.

 

 Phát biểu tại chương trình, TS. Trần Văn Xuyên – Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi nhấn mạnh: “Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu nghề giúp việc gia đình càng tăng. Theo báo cáo điều tra Quốc gia năm 2010, tỷ lệ người giúp việc gia đình chỉ chiếm 0,4% nguồn lao động, trong đó phụ nữ chiếm 90,8%.  Tuy nhiên, đa số người lao động làm nghề này chưa được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp; quyền và lợi ích của họ cũng chưa được quan tâm thích đáng, còn tồn tại nhiều hệ lụy đối với bản thân người đi làm nghề và người sử dụng lao động. Việc trang bị các hành trang cần thiết cho người lao động vừa có tay nghề thành thạo, vừa có khả năng giải quyết, xử lý các tình huống phù hợp với công việc của mình là điều mà thị trường lao động đang rất cần.”

 

 

Bà Phạm Thị Kim Loan- Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Thọ phát biểu tại chương trình.

 

 Bà Phạm Thị Kim Loan – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ khẳng định: “Các chị em phụ nữ đi làm nghề giúp việc hiện nay rất hạn chế về kiến thức kỹ năng nên thực tế các chủ sử dụng lao động phải thay người giúp việc liên tục vẫn không đáp ứng được nhu cầu. Khóa đào tạo là nền tảng giúp các chị em phụ nữ hạn chế được vấn đề này, có công việc ổn định hơn, chất lượng cuộc sống được nâng lên.”

 

 

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Trưởng phòng đào tạo trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi thông qua các Quyết định.

 

 Tại đây, Bà Nguyễn Thị Thu Thủy trưởng phòng Đào tạo trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi đã lên thông qua các Quyết định công nhận kết quả tuyển sinh, quyết định thành lập lớp và quyết định phân công giáo viên chủ nhiệm lớp. Ths. Đỗ Thị Thu Hường cũng đã đại diện cho Hội đồng sư phạm nhà trường lên phát biểu cảm tưởng và hứa quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao và học viên Đặng Thùy Dương đại diện cho tập thể lớp học lên phát biểu cảm tưởng và hứa quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ học tập.

 

 

Đại diện giảng viên và học viên phát biểu cảm tưởng và hứa quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

 

_Anh Nguyen_