‘Phải giúp học sinh chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, đam mê’

04/01/2022

 

Ngày 20.4, gần 4.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn quận 9 đã tham gia chương trình về phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS tại Trường CĐ Kỹ nghệ 2, với các hoạt động như: tham quan phòng học, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành của trường, tư vấn về chính sách học nghề dành cho học sinh sau tốt nghiệp THCS, tư vấn tuyển sinh vào lớp 10, tư vấn sức khỏe, bí quyết chọn ngành nghề phù hợp với bản thân…

 

 

Có mặt tại chương trình, GS-TS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết: “Công tác hướng nghiệp cho học sinh cấp 2, đặc biệt là lớp 9 càng ngày càng quan trọng. Các em cần phải được định hướng rõ về nghề nghiệp tương lai để có sự lựa chọn và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để sớm trở thành những công dân có ích. Chính phủ cũng đã có nhiều chính sách ưu đãi dành cho học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề, như miễn 100% học phí cho các em”.

 

Thứ trưởng Quân cho rằng, tại các trường nghề, ngoài dạy kiến thức, cần chú ý đến việc dạy các kỹ năng khác để học sinh tự bảo vệ bản thân, hội nhập xã hội, tăng khả năng làm việc ngay sau tốt nghiệp. “Hết lớp 9, các em có thể theo học cấp 3 để tiếp tục học lên cao hơn; các em cũng có thể tham gia vào các lớp học nghề ngắn hạn để sớm gia nhập vào thị trường lao động; các em cũng có thể chọn con đường học kết hợp văn hóa và học nghề tại các trường trung cấp, CĐ để lấy bằng tốt nghiệp trung cấp, CĐ… Vấn đề mấu chốt là phải phân luồng ngay từ khi hết lớp 9 như hiện nay. Chúng ta phải hướng các em lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, hoàn cảnh, đam mê… thì các em mới trở thành người có ích cho xã hội, mới cống hiến vào sự phát triển chung của xã hội”, GS-TS Lê Quân nhìn nhận.

 

Được biết, việc tổ chức các chương trình hướng nghiệp cho học sinh tốt nghiệp THCS nằm trong chủ trương mới của Bộ LĐ-TB-XH vừa được đưa vào quy định, giúp học sinh sau lớp 9 có cơ hội học nghề để có thể lấy bằng CĐ mà không cần phải học trung cấp rồi liên thông lên CĐ như trước đó.

 

_Theo báo Giáo dục_