Tạo cơ hội thực hành, thực tập và việc làm cho học sinh, sinh viên

04/01/2022

 

Ảnh: Lãnh đạo tổng Cục giáo dục nghề nghiệp và lãnh đạo Sở LĐTB&XH tặng hoa chúc mừng

các đơn vị tham gia Lễ ký kết.

 

Tại đây, Ts. Trần Văn Xuyên đã trực tiếp ký kết hợp tác với Công ty Golden Gate về việc tiếp nhận học sinh, sinh viên vào Golden Gate thực tập kỹ năng tay nghề các ngành nghề: Quản trị khách sạn nhà hàng, kỹ thuật chế biến món ăn…trước sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội và đại diện các cơ sở GDNN trên địa bàn Hà Nội.

 

Ảnh: Ts. Trần Văn Xuyên- Hiệu trưởng nhà trường cùng đại diện các cơ sở GDNN trên địa bàn Hà Nội

ký kết hợp tác cùng Công ty Golden Gate.

 

Bên cạnh việc hợp tác tiếp nhận học sinh, sinh viên vào thực tập, Công ty Golden Gate còn có nhu cầu và tuyển dụng nhân viên làm việc bán thời gian khoảng 2.000 người/năm. Đây là cơ hội tốt cho học sinh sinh viên khi ra trường được tạo điều kiện thuận lợi về việc làm và cơ hội phát triển nghề nghiệp.

 

Việc gắn kết đào tạo giữa Nhà trường và Công ty cổ Golden Gate sẽ tiếp tục là cơ hội, là tương lai rộng mở cho các em học sinh sinh viên, đồng thời cũng góp phần đẩy mạnh sự hợp tác phát triển của Nhà trường và Công ty trong thời gian tới.

 

Tại lễ ký kết, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội, bà Nguyễn Thanh Nhàn khẳng định: Gắn kết GDNN với DN chính là giải pháp đột phá trong việc nâng cao hiệu quả của công tác đào tạo nghề. Với mục tiêu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70 – 75% vào năm 2020, trong thời gian qua, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tích cực thực hiện, xây dựng nhiều giải pháp, hướng dẫn các cơ sở GDNN trên địa bàn TP đẩy mạnh đào tạo gắn với DN. Qua đó nhằm mục tiên huy động nguồn lực xã hội hóa tham gia công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cơ hội việc làm cho HS, SV sau tốt nghiệp.

 

Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐTB&XH Hà Nội, ông Lê Minh Thảo thông tin: Năm 2018, các cơ sở GDNN trên địa bàn TP đã hợp tác, phối hợp với 753 DN trong hoạt động GDNN và giải quyết việc làm. Trong đó, DN tiếp nhận 17.199 HS, SV đến thực tập; tuyển dụng 12.212 HS, SV vào làm việc sau khi tốt nghiệp theo đơn đặt hàng dạy nghề.

 

Để những thỏa thuận đã ký kết hợp tác đạt kết quả tốt, bà Nguyễn Thanh Nhàn- Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội đề nghị Công ty Golden Gate tham gia tích cực vào việc xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo thuộc lĩnh vực nhà hàng, khách sạn cho các trường đã tham gia ký kết. Đồng thời, tích cực cử chuyên gia tham gia đào tạo, cùng các cơ sở GDNN trong các lĩnh vực nghề thế mạnh của doanh nghiệp.

 

Song song với việc tiếp nhận học sinh sinh viên của các cơ sở GDNN tham gia thực tập, tạo cơ hội việc làm ổn định cho các em sau khi ra trường, công ty cần có đánh giá phản hồi chất lượng của học sinh sinh viên trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp để cùng phía nhà trường đưa ra các giải pháp.

 

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở GDNN đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, ứng dụng kịp thời công nghệ mới ngay trong chương trình hợp tác giữa hai bên…Bên cạnh đó, cần tích cực đẩy mạnh tìm kiếm các doanh nghiệp, đối tác phù hợp với ngành nghề đào tạo của nhà trường để ký kết hợp tác, phối hợp trong quá trình tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho HS, SV..

_Anh Nguyen_