Tìm hiểu nghề quản trị mạng máy tính

04/01/2022

 

Công nghệ thông tin đã và đang được ứng dụng sâu rộng trong mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội – y tế… Đây là công cụ không thể thiếu cho việc phát triển thương mại, vận hành hệ thống trong các tổ chức, doanh nghiệp và phục vụ nhu cầu công việc, giải trí cá nhân. Trong đó, mạng máy tính và internet đóng vai trò hết sức quan trọng quyết định sự tồn tại của các tổ chức, doanh nghiệp. Hiện nay, nhu cầu về nhân lực nghề quản trị mạng chất lượng cao là rất lớn. Sự hấp dẫn bởi tương lai tươi sáng đang mở lối cho nhiều bạn trẻ trước lựa chọn nghề nghiệp cho mình.

 

Mục tiêu đào tạo:

Trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi hướng tới đào tạo sinh viên trở thành những Chuyên viên Quản trị mạng thực thụ với khả năng làm chủ hệ thống mạng, ứng dụng mạng trên nền Windows và Linux/Unix, làm chủ hạ tầng mạng trên nền công nghệ Cisco; đảm bảo an toàn hệ thống mạng và an ninh thông tin; làm chủ các công nghệ mạng tiên tiến nhất; giám sát hoạt động và an ninh hệ thống mạng, đảm bảo hệ thống hoạt động xuyên suốt, sẵn sàng và tin cậy cao.

Nội dung đào tạo:

– Kiến thức nền tảng về giao thức TCP/IP;

– Làm chủ hệ thống phần cứng máy tính, chẩn đoán và xử lý sự cố máy tính, sự cố dữ liệu;

– Quản trị hệ thống mạng trên nền Windows và Linux;

– Hoạch định và triển khai các ứng dụng trên nền Windows và Linux;

– Triển khai giải pháp mã nguồn mở;

– Hoạch định và triển khai hạ tầng mạng trên nền thiết bị công nghệ Cisco; Hệ thống VoIP trên nền công nghệ DrayTek;

– Triển khai hệ thống ảo hóa và Private Cloud gia tăng hiệu năng và hiệu quả cho tổ chức;

– Kiến thức về bảo mật HTTT: nền tảng đảm bảo thông tin, chính sách bảo mật, kế hoạch dự phòng và tính liên tục của hệ thống, phân tích ảnh hưởng của ANTT đến hoạt động của tổ chức;

– Kỹ năng phân tích luồng dữ liệu: phân biệt dòng dữ liệu bình thường và bất thường, phân tích một số dòng dữ liệu bất thường nhằm có phương án xử lý kịp thời;

– Làm chủ công nghệ và triển khai hệ thống tường lửa bảo vệ hệ thống từ bên trong và bên ngoài;

– An toàn dữ liệu: Lưu trữ và truyền nhận, giải pháp chống rò rỉ dữ liệu (DLP);

– Giám sát hoạt động và an ninh hệ thống mạng: lập hồ sơ giám sát hệ thống cáp truyền dẫn, hạ tầng thiết bị, hệ thống dịch vụ mạng, sử dụng công cụ giám sát, xử lý kịp thời đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục và tính sẵn sàng cao. Triển khai và vận hành khai thác các hệ thống giám sát an ninh mạng.

– Ngày nay, bất kỳ công ty, cơ quan, tổ chức … nào cũng phải có mạng máy tính để làm việc. Vì vậy, mỗi tổ chức đó luôn có nhu cầu cần nhân sự để quản lý hệ thống mạng, hay còn gọi là QUẢN TRỊ MẠNG.

– Nếu bạn yêu thích công nghệ, thì bạn có thể là một QUẢN TRỊ MẠNG, không quan trọng bạn là Nam hay Nữ.

 

 

Bạn là người Quản trị mạng bạn sẽ cấu hình, quản lý Máy chủ, để quản lý Dữ liệu(Data) của tổ chức, Quản lý, phân quyền Người dùng (User) (Mỗi người sẽ có quyền khác nhau trên hệ thống…)

Quản lý thiết bị mạng (Network Device) và Các máy tính (Computer: Laptop, Desktop…).

Tổ chức sẽ có các thiết bị mạng như Router (Bộ định tuyến), Switch (Thiết bị chuyển mạch), Wifi (Thiết bị phát sóng wifi, wireless)…và có các máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng (Tablet), điện thoại thông minh (Smart Phone)… Quản trị mạng sẽ cấu hình các thiết bị đó.